Bạn đang có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc về bán nhưng đang phân vân về vấn đề tiền tệ. Bổ sung ngay những kiến thức cho mình về các mệnh giá tiền Trung Quốc bạn cần biết khi nhập hàng. Bài viết hữu ích sau đây sẽ giúp bạn có những chuyến nhập hàng thuận lợi.

Thông tin chung về tiền tệ Trung Quốc 

Trung Quốc lưu hành đơn vị tiền tệ là nhân dân tệ. Theo đó, tại hai đặc khu hành chính là Macau và Hồng Kông không lưu hành đồng tiền này.

Theo tiêu chuẩn ISO-4217, viết tắt chính thức của Nhân dân tệ Trung Quốc là CNY, RMB là ký hiệu phổ thông, biểu tượng là ¥. Lưu ý với biểu tượng này rất dễ nhầm lẫn với đồng Yên Nhật.

Vào năm 1948, đồng tiền nhân dân tệ được phát hành và lưu hành lần đầu tiên do Ngân hàng nhân dân Trung Quốc là cơ quan chịu trách nhiệm. 

Các mệnh giá nhân dân tệ:

 • Nhân dân tệ hiện nay được lưu hành dưới hình thức tiền giấy và tiền xu.
 • Các mệnh giá tiền giấy là 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ.
 • Các mệnh giá tiền xu là 1 hào, 2 hào, 5 hào và 1 tệ tiền xu.

Xem thêm: dich vu chuyen tien trung quoc

 • Ngày 30 tháng 11 năm 2015 được xem là một cột mốc đáng nhớ của đồng nhân dân tệ khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ các đồng tiền dự trữ. Kể từ đây, không chỉ đồng tiền của đất nước tỷ dân và cả đất nước Trung Quốc đã bước sang một trang mới. 
 • Tại Việt Nam ngày càng có nhiều người biết đến và sử dụng đồng nhân dân tệ. Đặc biệt đối với những người dân buôn bán nhập hàng Trung Quốc.
 • Để tiến hành đàm phán giá cả với chủ bán bên Trung Quốc, để tính toán giá bán cũng như cân đo đong đếm khả năng tài chính bất kể ai cũng cần biết về kiến thức đồng nhân dân tệ. 
 • Hơn thế nữa để chủ động trong mỗi giao dịch kiến thức về tiền tệ được xem như là điều bắt buộc và tiên quyết. Cộng với tình huống bạn phải tự mình chi trả những khoản chi phí trực tiếp cho bên đối tác Trung Quốc.
 • Chính vì những lý do cần thiết đó hãy cập nhật nhanh chóng những kiến thức về đồng nhân dân tệ. 

Xem thêm: chuyển tiền trung quốc uy tín

Các mệnh giá tiền Trung Quốc bạn cần biết khi nhập hàng

Người dân Trung Quốc lưu hành rất nhiều mệnh giá. Tuy nhiên, nó không phù hợp với tình hình và hoàn cảnh kinh doanh.

Bên cạnh đó, để sử dụng tiện lợi và tránh mất mát cánh lái buôn thường sẽ không sử dụng các mệnh giá đồng tiền xu. Trong kinh doanh thường sẽ sử dụng những mệnh giá chủ yếu dưới đây:

 • 20 nhân dân tệ 

Mệnh giá tiền Trung Quốc đầu tiên được sử dụng phổ biến khi nhập hàng là tờ tiền 20 nhân dân tệ. Tờ tiền 20 Nhân dân tệ được phát hành cuối vào năm 1999. 

Đặc điểm nhận biết đầu tiên là một mặt in hình sông Ly Tây thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây được xem như là hình ảnh có tính biểu tượng thi ca lãng mạn và được xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn học Trung Quốc. 

20 nhân dân tệ
20 nhân dân tệ
 • 50 nhân dân tệ 

Mệnh giá tiền tiếp theo được sử dụng rộng rãi khi nhập hàng là đồng 50 nhân dân tệ. Tờ tiền có mệnh giá này được phát hành vào năm 2005.

Hình ảnh được lựa chọn được in trên tờ tiền là biểu tượng cung điện Potala, Lhasa thuộc Tây Tạng. Đây được xem như là một trong những kiến trúc nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng. 

50 nhân dân tệ
50 nhân dân tệ
 • 100 nhân dân tệ 

100 nhân dân tệ là mệnh giá tiền giấy cao nhất trong hệ thống các mệnh giá tiền tệ Trung Quốc. Được phát hành vào năm 2015, do đó đồng tiền này có lịch sử phát hành muộn nhất.

Một mặt của tờ tiền được in hình Đại lễ đường Nhân dân nằm ở phía Đông của quảng trường Thiên An Môn. Đây là một địa điểm có tính biểu tượng của đất nước tỷ dân và chuyên diễn ra những hoạt động đặc biệt quan trọng của quốc gia này.

100 nhân dân tệ
100 nhân dân tệ

Bài viết các mệnh giá tiền Trung Quốc bạn cần biết khi nhập hàng sẽ không những giúp bạn được cung cấp những kiến thức cần thiết mà còn giúp bạn chủ động hơn trong những giao dịch nhập hàng Trung Quốc của mình. Chúc các bạn buôn bán may mắn nhé. 

Xem thêm:  Nạp tiền alipay nhanh chóng