Xưa nay, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng mối liên hệ mật thiết với với nhau trong lĩnh vực kinh tế. Sau cải cách mở cửa, sợi dây liên kết càng bền chặt hơn, nhu cầu gửi hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng từ đó mà tăng lên. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách gửi hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc như thế nào?

Cách gửi hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc?

Những mặt hàng nào được gửi sang Trung Quốc

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc, các đơn vị vận tải đã cho ra đời dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên không phải loại hàng hóa nào cũng nhận vận chuyển. Các đơn vị vận tải sẽ nhận vận chuyển những mặt hàng sau đây:

 • Các loại quà tặng lưu niệm….
 • Mặt hàng thời trang như quần áo, giày dép, túi xách…
 • Tài liệu, hồ sơ, chứng từ,….
 • Các loại đồ gia dụng…
 • Một số mặt hàng khác.

Tuyệt đối không vận chuyển chất ma túy, chất kích thích, chất nổ, súng, đạn, các mặt hàng cấm, các loại hàng trái quy định pháp luật,…..

Những loại hàng hóa nào được phép gửi sang Trung Quốc?

Cách gửi hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc

Gửi hàng bằng đường bộ

 • Được cho là cách thông dụng nhất trong việc buôn bán và trao đổi hàng hóa giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Hiện tại Việt Nam có 3 cửa khẩu lớn có thể vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc như: Cửa khẩu Móng Cái, Cửa khẩu Hữu Nghị và Cửa khẩu Lào Cai. 
 • Bạn chỉ cần mang hàng đến Cửa khẩu và nhờ các nhà xe chuyển giúp. Cách làm này khá nhanh chóng nhưng độ an toàn lại chưa cao. Hàng của bạn có thể bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, rất khó để có thể được đền bù thiệt hại hoặc trong lúc tháo dỡ hàng hóa rất có thể hàng của bạn sẽ bị vỡ.

Gửi bằng đường thủy

 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy là một sự lựa chọn khá hợp lý đối với những loại mặt hàng có trọng lượng lớn,  những mặt hàng cồng kềnh. Các công ty vận tải bằng đường thủy khá đa dạng với tần suất vận tải lớn. Bạn có thể gửi hàng đi hàng ngày hằng giờ. Vận chuyển bằng đường thủy thường có cước phí khá rẻ. 
 • Tuy nhiên, thời gian vận chuyển bằng đường thủy khá lâu. Khoảng 7-10 ngày tàu mới cập bến cảng Trung Quốc và mất khoảng 1-2 ngày nếu bạn muốn chuyển đến tận nơi . Vì vậy nếu bạn muốn chuyển hàng gấp thì vận chuyển bằng đường thủy chưa phải là phương án thích hợp nhất. Bên cạnh đó, vận chuyển bằng đường thủy cũng gặp rủi ro nếu như sự cố xảy ra trên tàu trong quá trình vận chuyển. 

Gửi bằng đường hàng không.

 • Nếu bạn muốn vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung quốc thì đường hàng không là một sự lựa chọn khá hợp lý dành cho những khách hàng muốn tiết kiệm thời gian gửi lẫn thời gian nhận. 
 • Người nhận có thể nhận hàng tại Trung Quốc chỉ sau 1-2 ngày nếu vận chuyển bằng đường hàng không. Bên cạnh đó, hàng hóa của bạn được bảo quản an toàn nếu sử dụng hình thức vận chuyển này.
 • Hình thức vận chuyển này tuy rất hiệu quả đối với hàng hóa cá nhân, đơn giản. Đối với những hàng hóa vận cồng kềnh thì chi phí vận chuyển khá cao. Bên cạnh đó thủ tục hải quan khi vận chuyển hàng hóa khá phức tạp, tốn thời gian.

Vận chuyển bằng máy bay tốn ít thời gian

Trên đây là những hình thức vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về cách gửi hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc như thế nào? Chúc các bạn sẽ tìm được đơn vị vận chuyển phù hợp.