Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển tiền qua ATM

18

Hiện nay người dùng có nhu cầu chuyển tiền có thể lựa chọn rất nhiều cách như chuyển tiền trực tiếp ở ngân hàng, chuyển tiền qua Internet Banking, chuyển tiền bằng căn cước/CMND, SMS … Tuy nhiên, hình thức chuyển tiền qua ATM vẫn được nhiều người lựa chọn. Vậy những vấn đề cần lưu ý khi chuyển tiền qua ATM là gì? Cùng theo dõi các thông tin ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Chuyển tiền qua ATM là gì?

Chuyển tiền qua ATM có nghĩa là chủ sở hữu thẻ/số tài khoản ATM có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tiếp ở cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ. Đây là hình thức chuyển tiền giống với Internet Banking hoặc trực tiếp chuyển tiền ở những chi nhánh của ngân hàng.

chuyen-tien-qua-ATM-1
Hướng dẫn cách chuyển tiền qua ATM nhanh nhất

Chuyển tiền qua ATM có ưu, nhược điểm gì ?

Ưu điểm khi chuyển tiền qua ATM

 • Chuyển tiền đơn giản: khách hàng chỉ cần thẻ ATM, thông tin và mật khẩu.
 • Thao tác nhanh chóng: Bên nhận sẽ nhận được số tiền ngay sau vài phút thao tác của bên chuyển.
 • Chuyển tiền qua ATM nhanh nhất khi giao dịch chuyển tiền được thực hiện vào cuối tuần.
 • Hạn chế việc chuyển khoản sai thông tin dẫn đến thất lạc hoặc mất tiền oan.

Nhược điểm khi chuyển tiền qua ATM

 • Khách hàng chỉ có thể chuyển tiền qua ATM với các ngân hàng có liên kết cùng ngân hàng phát hành thẻ.
 • Thao tác chuyển tiền được thực hiện dễ dàng khi biết mật khẩu, do đó là nhươc điểm nếu các đối tượng xấu ăn cắp thẻ và biết mật khẩu của bạn.
 • Chuyển tiền qua ATM thông thường vẫn mất phí, chỉ miễn phí chuyển tiền tại một số ngân hàng ví dụ Techcombank.
 • Nhiều khi khách hàng cần cung cấp số tài khoản ngân hàng khi chuyển tiền qua ATM nên khiến nhiều người lầm tưởng là thẻ của họ đang bị “hack”.
chuyen-tien-qua-ATM-2
Hướng dẫn cách chuyển tiền qua ATM chi tiết

Quy trình các bước chuyển tiền qua ATM

Chuyển tiền qua ATM cùng ngân hàng

Bước 1: Đặt thẻ ATM vào trong cây ATM.

Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Bước 3: Nhập mã PIN.

Bước 4: Lựa chọn trong danh sách các chức năng Chuyển tiền hoặc Chuyển khoản

Bước 5: Nhập STK của người chuyển, kiểm tra xem thông tin hiển thị gồm STK và tên người nhận đã đúng chưa, nếu đúng thì nhập số tiền cần chuyển.

Bước 6: Lựa chọn Đồng ý thì cây ATM sẽ tiến hành chuyển tiền và thông báo khi ATM chuyển tiền thành công.

Chuyển tiền qua ATM khác ngân hàng

Một số ngân hàng cung cấp dịch vụ chuyển tiền qua ATM khác ngân hàng còn một số ngân hàng lại không. Bạn cần lưu ý rằng giao dịch này sẽ bị thu phí theo quy định của ngân hàng. Và mức phí chuyển tiền qua ATM khác ngân hàng sẽ nhiều hơn mức phí chuyển tiền qua ATM cùng ngân hàng.

Cách chuyển tiền qua ATM khác ngân hàng giống với cách chuyển tiền cùng ngân hàng, chỉ khác ở bước chọn ngân hàng nhận tiền và bấm số tài khoản người chuyển. Tiếp đó, bạn tiếp tục thao tác như các bước chuyển tiền qua ATM cùng ngân hàng ở trên.

Chuyển tiền qua ATM mất bao lâu thì đến người nhận?

Khi chuyển tiền qua ATM cùng ngân hàng, khách hàng đã thao tác xong các lệnh chuyển tiền trên ATM thì người nhận tiền có thể nhận được tiền ngay sau chỉ vài phút đến tối đa 10 phút.

Khi chuyển tiền qua ATM khác ngân hàng, thời gian người nhận nhận được tiền sẽ lâu hơn khi chuyển tiền qua ATM cùng ngân hàng. Tuy nhiên, vào ngày thường chậm nhất sẽ là 2 – 3 tiếng, vào ngày nghỉ có thể nhận được tiền sang ngày làm việc hôm sau.

Một số vấn đề cần lưu ý khi chuyển tiền qua ATM

 • Khi chuyển tiền qua ATM, bạn cần kiểm tra thông tin người nhận một cách đầy đủ, chính xác để tránh xảy ra những trường hợp sai lệch, nhầm lẫn.
 • Khi giao dịch chuyển tiền qua ATM, bạn nên che mã PIN để bảo mật tài khoản.
 • Khi giao dịch thành công, bạn nên chụp lại để gửi cho người nhận vì thời gian nhận được tiền nếu chuyển khác ngân hàng sẽ mất 1-2h.

Như vậy, dịch vụ chuyển tiền qua ATM tuy hiện nay không còn phổ biến nhưng vẫn được một số người sử dụng. Nếu không may giao dịch chuyển tiền qua ATM gặp sự cố, bạn hãy bình tĩnh và liên hệ với ngân hàng để giải quyết. Chúc bạn thành công.