Có mấy cách để chuyển tiền quốc tế

25

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu chuyển tiền quốc tế càng thêm phổ biến. Trong bài viết, chúng tôi sẽ làm rõ có mấy cách để chuyển tiền quốc tế. Hiện nay, dịch vụ chuyển tiền quốc tế phổ biến nhất vẫn là được thực hiện thông qua Western Union và qua hệ thống SWIFT.

Chuyển tiền quốc tế qua Western Union

Western Union là một tập đoàn có trụ sở ở Mỹ, hiện nay đã có mặt trên khắp thế giới gồm hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên nhận có thể nhận tiền trong vài phút sau khi có mã số chuyển tiền từ giao dịch chuyển tiền quốc tế Western Union, hay còn gọi là số MTCN (từ viết tắt của Money Transfer Control Number) bao gồm 10 chữ số.

Lưu ý khi chuyển tiền quốc tế qua Western Union

 

Chuyển tiền quốc tế qua Western Union
Chuyển tiền quốc tế qua Western Union

Ở Việt Nam bạn có thể nhận tiền trực tuyến từ Western Union dễ dàng bởi một số ngân hàng ở Việt Nam đã tích hợp dịch vụ Internetbanking cho khách hàng. ACB, Techcombank, Viettinbank, VPBank,… là các ngân hàng có cung cấp dịch vụ nhận tiền Western Union online.

Tuy nhiên, phải có tài khoản ngân hàng tại những ngân hàng này và sử dụng Internet banking, tài khoản có họ tên chủ tài khoản giống họ tên người nhận Western Union mới nhận được tiền Western Union online. Thủ tục nhận tiền rất đơn giản, bên nhận tiền chỉ cần có thông tin tên người gửi, quốc gia gửi tiền, số tiền nhận và mã số chuyển tiền (MTCN) là có thể nhận được tiền.

Hiện nay, dịch vụ gửi tiền Western Union online chưa có. Hình thức gửi tiền quốc tế Western Union qua điện thoại chưa áp dụng tại Việt Nam. Để gửi tiền ở Việt Nam sang nước ngoài, bạn chỉ có một cách duy nhất đảm bảo an toàn là đến các đại lý là các ngân hàng, các tiệm vàng có treo bảng Western Union để giao dịch.

Để có thể chuyển tiền thành công, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu “phiếu chuyển tiền” như người nhận, số tài khoản ngân hàng của người nhận, tên ngân hàng trong tiếng Anh, số BIC hay còn gọi là SWIFT code.

Khi giao dịch chuyển tiền quốc tế qua Western Union, loại tiền gửi là USD còn loại tiền nhận là USD hoặc VND hoặc các loại ngoại tệ khác thông qua mua bán ngoại tệ với ngân hàng.

Chuyển tiền quốc tế qua hệ thống SWIFT

Chuyển tiền quốc tế qua SWIFT
Chuyển tiền quốc tế qua SWIFT

SWIFT là tên gọi viết tắt của Hệ thống viễn thông tài chính liên Ngân hàng quốc tế, một hiệp hội các ngân hàng và các tổ chức tài chính trên thế giới. Các thành viên của SWIFT sẽ chuyển tiền cho nhau hoặc trao đổi thông tin thông qua 1 mã giao dịch gọi là SWIFT code và bức điện gọi là SWIFT message, nó đã được chuẩn hóa dữ liệu.

Lưu ý khi chuyển tiền quốc tế qua hệ thống SWIFT

Bạn sẽ mất thêm phí nếu nộp tiền mặt ngoại tệ để chuyển. Do đó, tốt nhất hãy mở tài khoản tại ngân hàng và trích tiền từ tài khoản để chuyển tiền quốc tế. Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị khi chuyển tiền quốc tế qua hệ thống SWIFT như sau:

  • Giấy đề nghị chuyển tiền quốc tế theo mẫu của ngân hàng.
  • Giấy tờ nhân thân người chuyển tiền: CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản sao công chứng.
  • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền (Chữa bệnh: Giấy tiếp nhận khám chữa bệnh, thông báo chi phí của cơ sở chữa bệnh; Du học: Giấy báo học phí của trường hoặc thư nhận nhập học của cơ sở, giấy tờ liên quan khác; Trợ cấp: Giấy tờ chứng minh người hưởng đang ở nước ngoài…).

Người nhận tiền ra ngân hàng bên đó, khi đi mang theo đầy đủ CMND/hộ chiếu/giấy tờ nhân thân khác, giấy báo nhận tiền nếu có để nhận tiền.

Trên đây là 2 dịch vụ chuyển tiền quốc tế thông dụng nhất hiện nay, trả lời cho câu hỏi có mấy cách để chuyển tiền quốc tế. Thông qua 2 dịch vụ này, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền đến bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào trên thế giới.