Vào cuối năm 2019 đầu năm 2020 tại Vũ Hán Trung Quốc xuất hiện một loại vius rất lạ. Sau khi nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra đấy là vius Corona. Sau đấy virus này đã lây lan ra cộng đồng và bùng lên thành một đại dịch toàn quốc khiến rất nhiều nước phải “đóng băng”. Vậy dịch virus Corona ảnh hưởng đến vận chuyển Trung Quốc – Việt Nam!

Dịch virus Corona là gì?

Virus Corona là một chủng loại virus mới và lớn. Khi đi vào cơ thể virus này rất khiến con người nhầm sang cảm lạnh thông thường nhưng thực chất sẽ tác động phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ miễn dịch gây ra một số bệnh rất nguy hiểm như hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hội chứng hô hấp Trung Đông.

Đại dịch virus Corona ảnh hưởng đến toàn cầu

Nơi xuất hiện đầu tiên virus này là ở tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc). Sau đấy đã nhanh chóng lây lan ra cộng đồng, vượt qua lãnh thổ Trung Quốc đến rất nhiều quốc gia trên thế giới khiến rất nhiều người mắc phải đã tử vong.

Virus Corona hoàn toàn có thể lây từ người sang người rất nhanh chóng, thường là khi tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Hiện nay WHO đã ra tuyên bố đây là một đại dịch toàn cầu.

Dịch virus Corona ảnh hưởng dến vận chuyển Trung Quốc- Việt Nam

Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia láng ghiềng, có chung đường biên giới dài. Bên cạnh đó giữa hai nước từ trước đến nay luôn ghi nhận nhịp độ trao đổi hàng hóa, vận chuyển tấp nập, nhộn nhịp. Nhưng từ khi xuất hiện virus này vận chuyển giữa hai nước đã gặp không ít khó khăn hay không muốn nói là ngưng trệ hoàn toàn.

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định tạm dừng mọi hoạt động như ngừng bay, tạm thời đóng các cửa khẩu, thực hiện cách ly xã hội, miễn xin thị thực đối với một số quốc gia trên thế giới và đặc biệt là một số ổ dịch lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh,…

Có rất nhiều thứ chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch và hoạt động vận chuyển giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng không ngoại lệ.

Trung Quốc là một bạn hàng lâu năm, truyền thống của các thương nhân Việt Nam vậy nên khi đóng cửa khẩu dẫn đến tình trạng hàng hóa không thế xuất sang bên kia. Nếu như các mặt hàng khô như quần áo, dày dép…thì các thương nhân Việt Nam có thể quay đầu xe để vận chuyển hàng về kho. Nhưng đối với những mặt hàng như hoa quả, thực phẩm sống hay ướp lạnh… thì dẫn đến một số câu chuyện rất đáng buồn.

Trên thực tế đã ghi nhận một số sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như thanh long, dưa hấu, sầu riêng…không thể vận chuyển sang Trung Quốc nên dẫn đến tính trạng ứ đọng, hư hỏng và sau cùng là phải bỏ đi.

Khi đó người dân chỉ có hai cách lựa chọn một là quay xe chở hàng về mà nhờ cộng đồng giải cứu với giá bán rất rẻ. Nhưng có một số trường hợp hàng chưa kịp về thì đã thối rữa phải đến bãi tập kết rác đổ đi.

Không vận chuyển được đồng nghĩa với người nông dân Việt Nam đã bị một vụ mùa trắng tay. Ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bà con nói riêng và toàn bộ nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Ứ đọng dưa hấu cho dịch Corona không thể xuất khẩu

Ngược lại vận chuyển Trung Quốc sang Việt Nam không thể diễn ra dẫn đến nguồn hàng cạn kiệt, hiếm hoi. Bởi mỗi ngày mỗi tháng hàng hóa Trung Quốc xuất sang Việt Nam rất nhiều. Từ đó các thương nhân, chủ shop tự ý nâng giá thành sản phẩm hay không có hàng để bản. Thiệt hại rất lớn về doanh thu.

Như vậy đại dịch Corona đã có ảnh hưởng xấu đến việc vận chuyển Trung Quốc – Việt Nam, tác động trực tiếp vào nền kinh tế.

Dịch visus Corona ảnh hưởng đến vận chuyển Trung Quốc- Việt Nam gây nên những câu chuyện rất đáng buồn. Hy vọng rằng tình trạng này sẽ sớm được chấm dứt để giao thương giữa hai nước trở lại hoạt động bình thường.