Trong lĩnh vực tài chính, đòn bẩy tài chính là cụm từ được sử dụng khá phổ biến. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Vì sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính?Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

don-bay-tai-chinh-la-gi-vi-sao-nen-su-dung-don-bay-tai-chinh

Đòn bẩy tài chính là gì?Tại sao cần sử dụng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính có tên tiếng anh là Financial Leverage( viết tắt là FL)

Đòn bẩy tài chính là sử dụng nguồn vốn vay, vốn từ nguồn khác dùng đầu tư để sinh lời thay vì dùng nguồn từ vốn tự có. Nếu sử dụng tốt đòn bẩy tài chính, bạn sẽ có thể thu lại lợi nhuận rất cao mà số vốn bỏ ra thì rất ít. 

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính thể hiện mối liên quan giữa giữa vốn của chủ sở hữu với số nợ phải trả trong quá trình điều hành các chính sách của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp có số tỷ lệ nợ cao hơn so với vốn của chủ sở hữu thì đòn bẩy tài chính sẽ cao hơn. Ngược lại, tỷ lệ nợ thấp hơn so với vốn của chủ đầu tư thì đòn bẩy tài chính sẽ thấp hơn.

Công thức tính đòn bẩy tài chính: 

Hệ số nợ = nợ vay/ vốn của chủ sở hữu= D/E

Nhờ công thức này, bạn sẽ biết tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đó cao hay thấp. 

Đòn bẩy tài chính thể hiện mức độ 

Vì sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính?

Trong kinh doanh hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng đòn bẩy tài chính vì các lý do sau đây:

  • Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng nợ vay nhằm bù đắp sự thiếu hụt vốn cũng như muốn thúc đẩy tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay thu nhập trên vốn cổ phần.
  • Ngoài ra, các khoản lãi vay phải trả là khoản chi phí lý tưởng được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Khi đó tiền thuế của doanh nghiệp sẽ nộp ít đi, tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp còn coi đòn bẩy tài chính như một lá chắn thuế.
  • Đòn bẩy tài chính cũng có 2 mặt. Một mặt nó giúp doanh nghiệp phát triển đi lên. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không biết tận dụng có thể doanh nghiệp sẽ phải gánh một khoản nợ lớn. 

don-bay-tai-chinh-la-gi-vi-sao-nen-su-dung-don-bay-tai-chinh

Các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào?

Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Mặc dù đòn bẩy tài chính mang lại một lợi nhuận rất lớn cho doanh nghiệp nhưng cũng có thể gặp một số rủi ro không thể tránh khỏi. Các doanh nghiệp nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Khi chủ đầu tư thiếu định hướng sẽ dẫn doanh nghiệp đến khủng hoảng hoặc nếu chủ đầu tư tính toán sai sẽ khiến việc mua bán trở nên khó khăn thậm chí là ngưng đọng nếu doanh nghiệp không xoay sở kịp có thể sẽ bị mất vốn. 
  • Các nhà đầu tư cần rất thận trọng trong việc lựa chọn nguồn vốn vay. Nếu vay với lãi suất quá cao, lợi nhuận sẽ giảm. Đồng thời nếu sự cố xảy ra các nhà đầu tư sẽ phải gặp rủi ro rất lớn. 

don-bay-tai-chinh-la-gi-vi-sao-nen-su-dung-don-bay-tai-chinh

Sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý điều gì?

Hiện nay các doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy tài chính như một biện pháp kích thích sinh lời trên tài sản cao hơn lãi suất vay nợ. Sử dụng đòn bẩy tài chính có thể đem lại lợi nhuận to lớn tuy nhiên cũng tiềm ẩn những rủi ro rất lớn vì vậy các doanh nghiệp cần thận trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính để gia tăng lợi nhuận. Hy vọng những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ có thêm những thông tin bổ ích về đòn bẩy tài chính là gì? Vì sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính?