Gửi tiết kiệm là gì ? Những điều mà bạn nên biết

8

Gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến khi dịch vụ ngân hàng điện tử bùng nổ những năm gần đây, và xu hướng tiết kiệm sớm hơn ở người trẻ hiện nay. Vậy gửi tiết kiệm là gì, những điều mà bạn nên biết về hình thức đầu tư an toàn được người Việt Nam tin dùng?

Cân nhắc về kỳ hạn gửi tiết kiệm

Kỳ hạn gửi tiết kiệm là thời gian bạn gửi tiền tiết kiệm cho ngân hàng sử dụng và là cơ sở ngân hàng trả lãi suất tiết kiệm. Các kỳ hạn rất đa dạng từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng, 36 tháng để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Thông thường, kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao.

Dựa trên thực tế sử dụng tiền, khách hàng nên lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn kỳ hạn ngắn, chia nhỏ thành nhiều tài khoản tiết kiệm để rút ra khi cần tiền, tránh mất lãi trên toàn bộ số tiền.

Việc ngưởi Việt trẻ bắt đầu gửi tiết kiệm sớm ngày càng phổ biến
Việc ngưởi Việt trẻ bắt đầu gửi tiết kiệm sớm ngày càng phổ biến

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng được tính là lãi suất %/năm. Phương thức trả lãi của hầu hết sản phẩm tiết kiệm là trả lãi cuối kỳ, vào ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm. Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 200 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/3/2021 đến 1/10/2021, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 200.000.000 x 7% x 181 / 365 = 6,962,465

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) là ngày mà bạn có thể thực hiện tất toán tài khoản tiết kiệm để nhận lại toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi được sinh ra.

Một số lựa chọn cách tất toán sổ tiết kiệm tại ngân hàng:

  • Tự động tái tục gốc và lãi: toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm tại ngày đáo hạn sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.
  • Tự động tất toán: tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại tại ngày đáo hạn. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.
Khách hàng đăng nhập ngân hàng trực tuyến từ bất cứ nơi đâu để gửi tiết kiệm trực tuyến
Khách hàng đăng nhập ngân hàng trực tuyến từ bất cứ nơi đâu để gửi tiết kiệm trực tuyến

Có thể rút tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn không?

Khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền,…

Khi rút trước hạn, toàn bộ số tiền tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn và mức này thường dưới 1%/năm, ví dụ VPBank: 0.5%/năm, Vietcombank 0.1%/năm,…

Sức mạnh của lãi képXác định mục tiêu là bước đi quan trọng trong việc tiết kiệm hiệu quả

Albert Einstein nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó“. Việc tích lũy phải lâu dài và thường xuyên mới tạo nên sức mạnh của việc tiết kiệm.

Khi gửi tiết kiệm nhận được lãi về, bạn tiếp tục dồn vốn và lãi vào một chu kỳ tiết kiệm mới, thì lãi kép còn gọi là lãi suất kép chính là toàn bộ số tiền sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

Xác định mục tiêu là bước đi quan trọng trong việc tiết kiệm hiệu quả
Xác định mục tiêu là bước đi quan trọng trong việc tiết kiệm hiệu quả

Nên chọn gửi tiết kiệm trực tuyến

Hiện nay, gửi tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử đã phát triển, giúp khách hàng có thể gửi nhanh, kể cả ngoài giờ hành chính và trong ngày nghỉ. Thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện nên hình thức này được đánh giá là an toàn cao.

Ngoài ra, nhiều tiện ích khi gửi tiền tiết kiệm trực tuyến như có hệ thống xác thực nhiều lớp qua email, SMS và không thể bị giả mạo danh mục tài khoản trên Internet banking. Khách hàng có thể kiểm tra số dư và lãi trên Internet banking mọi lúc mọi nơi.

Khi rút tiết kiệm, phải có mã xác thực (OTP) chỉ riêng khách hàng có. Khách hàng không cần giữ sổ tiết kiệm vật lý, có thể lấy xác nhận số dư của ngân hàng bất cứ lúc nào để vay tiền, làm hồ sơ xin visa du lịch, có thể dùng để cầm cố nhận khoản vay online, giải ngân trong 1 phút mà không cần hồ sơ giấy tờ…

Tuy gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết gửi tiền tiết kiệm đúng cách từ những lần đầu tiên. Hãy ghi nhớ 6 lưu ý trên để việc gửi tiết kiệm được hiệu quả, tiện lợi và tránh các rắc rối có thể xảy ra nhé.