Khái niệm hàng xách tay đã dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Người dùng chỉ cần dạo một vòng các trang bán hàng online, như trang bán hàng mỹ phẩm, quần áo,… thì sẽ dễ dàng thấy cụm từ hàng xách tay rất nhiều. Tuy nhiên nhiều người vẫn không hiểu rõ hàng xách tay là gì và tại sao nó lại rẻ đến vậy. Và nếu nó rẻ như vậy thì có nên mua hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Khái niệm hàng xách tay

Hàng xách tay chính là cách gọi ngắn gọn cho những sản phẩm công ty chính hãng do những cá nhân nào đó mua trực tiếp từ nước ngoài mang về Việt Nam thông qua đường hàng không. Và thông thường hàng xách tay chính là những sản phẩm sẽ được nhập khẩu với số lượng nhỏ và thường do các cá nhân thực hiện.

Nguồn hàng xách tay có thể đến từ những người sau:

– Những người đi du lịch hoặc công tác sẽ mua hàng tại các cửa hàng hay siêu thị ở nước ngoài và xách tay về.

– Các cá nhân hoặc công ty sẽ mở ra dịch vụ vận chuyển hàng. Họ sẽ mua hàng, và chuyển về Việt Nam, sau đó thu tiền hộ.

– Các du học sinh ở nước ngoài sẽ mua hàng tại nước du học và mang về Việt Nam

– Tiếp viên hàng không mua tại siêu thị, công ty, các cửa hàng bên nước ngoài hoặc nhập trực tiếp từ chính hãng với số lượng lớn và xách về.

Tại sao hàng xách tay lại rẻ?

Hàng xách tay hiện nay trên thị trường thường tồn tại ở các dạng sau:

– Hàng bán hạn chế ở thị trường Việt Nam và còn nguyên tem từ nhà sản xuất

– Hàng đã qua sử dụng hay còn được gọi là hàng second hand.

– Hàng chưa sử dụng nhưng bị lỗi hoặc hãng sản xuất thu hồi để sửa chữa và bán lại với giá rẻ.

– Hàng hết thời gian trưng bày sau đó được đóng hộp và bán trên thị trường với giá hàng bị lỗi.

Vì không xác định được chất lượng sản phẩm, nên các hàng xách tay thường có giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng. Ngoài ra người bán hàng không phải mất tiền thuê mặt bằng và đóng thuế, người bán săn được hàng đang giảm giá nên được giá rẻ hoặc người bán có nguồn vận chuyển hàng nên giá các sản phẩm xách tay thường rẻ so với hàng chính hãng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến hàng xách tay trở nên được ưa chuộng hơn nhiều.

Có nên mua hàng xách tay không?

Hàng xách tay dường như đã trở thành xu hướng mới, tuy nhiên khi mua bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro khác nhau. Các nguy cơ từ việc mua phải hàng giả, hàng nhái là rất cao vì người bán thường ít khi có giấy tờ kèm theo sản phẩm nếu không mua ở những địa chỉ uy tín. Bên cạnh đó hiện nay trên thị trường có khá nhiều người bán hàng nhập các món hàng giả từ Trung Quốc và lên mạng rao bán là hàng xách tay với mức giá thấp để đánh lừa người tiêu dùng.

Khi mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng, người mua cũng không thể kiện cáo người bán vì ngay từ đầu cách mua này đã không có một giao kèo nào chắc chắn giữa người mua và người bán. Vì vậy pháp luật và các cơ quan chức năng, các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng rất khó can thiệp vào.

Khi mua hàng xách tay, người dùng cũng không được đảm bảo về việc bảo hành cũng như các chế độ hậu mãi khác. Đặc biệt với các sản phẩm như hàng công nghệ, điện tử, đồng hồ,… thường có chi phí sửa chữa và thay thế là khá cao nếu chẳng may chúng bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Vì vậy để có thể mua hàng xách tay chính hãng, không bị lỗi, và tránh bị lừa, người dùng cần tỉnh táo và lựa chọn những trang web bán hàng uy tín và chất lượng, để không phải gặp các tình trạng như trên.

Những bài viết bạn có thể quan tâm:

>> Kinh nghiệm lấy hàng Quảng Châu

>> Ý tưởng kinh doanh hàng Trung Quốc

>> Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh nội thất Trung Quốc?