Công nghệ hiện đại phát triển như hiện nay đã giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều. Với sự ra đời của Internet banking, mọi hoạt động thanh toán trực tuyến, chuyển tiền, gửi tiết kiệm được thực hiện chỉ bằng việc thực hiện chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin quan trọng bạn cần biết về Internet banking.

Internet banking là gì?

Vậy Internet banking là gì? Internet banking là một sản phẩm của ngân hàng. Dịch vụ này có thể sử dụng trên điện thoại, máy tính để bàn, laptop và các thiết bị có kết nối Internet khác. Với việc đăng ký dịch vụ Internet banking, người dùng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch liên quan đến ngân hàng mọi lúc, mọi nơi khi có kết nối Internet và không cần phải đến cơ sở giao dịch.

Với việc giao dịch Online như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn nhờ vào mã bảo mật OTP được gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng trước đó.

Internet banking đã mang đến nhiều những tiện ích trong giao dịch

Thông qua Internet banking, bạn có thể thực hiện các giao dịch như:

 1. Giao dịch Online mà không cần đến cây ATM hay quầy giao dịch của ngân hàng.
 2. Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống.
 3. Truy vấn, sao kê tài khoản.
 4. Thanh toán hóa đơn tiền điện, nạp điện thoại, gửi tiền tiết kiệm và một số thanh toán trực tuyến khác.

Cách đăng ký Internet banking

Cách đăng ký Internet banking rất đơn giản. Bạn có thể đăng ký Internet banking với một trong các cách sau:

 1. Yêu cầu ngân hàng đăng ký Internet banking ngay sau khi mở thẻ ngân hàng. Thông thường, sau khi bạn đến ngân hàng mở thẻ, nhân viên ngân hàng sẽ gợi ý cho bạn một số dịch vụ của ngân hàng, trong đó có dịch vụ Internet banking. Bạn có thể đăng ký dịch vụ ngay tại thời điểm đó.
 2. Đến trực tiếp ngân hàng hoặc cơ sở giao dịch để đăng ký dịch vụ Internet banking.
 3. Đối với một số ngân hàng, bạn có thể đăng ký thông qua website của ngân hàng bằng cách gửi những thông tin cần thiết mà ngân hàng đó yêu cầu.

Cách đăng ký Internet banking vô cùng đơn giản

Tóm lại, cách đăng ký dịch vụ Internet banking rất đơn giản, mọi thủ tục hay mọi thắc mắc của bạn về dịch vụ đó sẽ được ngân hàng giải đáp và hướng dẫn.

Một số lưu ý khi sử đụng ịch vụ Internet banking

Mặc dù dịch vụ Internet banking rất tiện lợi và có tính bảo mật cao nhưng vì là dịch vụ online nên vẫn có thể có rủi ro. Do đó, để hạn chế tối đa những rủi ro, bạn nên lưu ý một số điều như sau:

 1. Chỉ nên truy cập Internet banking khi kết nối với nguồn mạng tin cậy, không nên kết nối với những wifi ở những nơi công cộng như quán cà phê, quán net,…
 2. Tuyệt đối không tiết lộ user, mật khẩu Internet banking hay mã xác thực OTP cho người khác. Điều đó sẽ giúp bạn bảo mật thông tin của mình tốt hơn.
 3. Kiểm soát việc sử dụng máy tính hay điện thoại, không nên dùng máy điện thoại hay máy tính của người khác để truy cập, hạn chế tải những ứng dụng lạ,…

Internet banking vẫn có thể chứa những rủi ro

 1. Không cung cấp user hay mật khẩu cho bất kỳ ai qua tin nhắn hay email kể cả là ngân hàng vì ngân hàng không bao giờ yêu cầu người dùng gửi qua email hay tin nhắn.

Sự ra đời của dịch vụ Internet banking đã mang đến rất nhiều tiện ích trong quá trình giao dịch của con người. Tuy nhiên, dịch vụ trên vẫn có thể chứa đựng những rủi ro, do đó bạn nên thận trọng trong quá trình sử dụng. Với những thông tin chúng tôi cung cấp, mong bạn có thể có thêm những hiểu biết về dịch vụ này.