Khi bạn đang có nhu cầu vay tiền tại các ngân hàng,lãi suất chính là yếu tố mà bạn quan tâm hàng đầu. Vậy bạn đã biết những ngân hàng hiện nay có mức lãi suất là bao nhiêu? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật lãi suất vay ngân hàng mới nhất hiện nay nhé.

Lãi suất vay ngân hàng mới nhất hiện nay

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Là tỷ lệ phần trăm giữa tiền vốn gửi vào hoặc cho vay với mức lãi suất trong thời gian nhất định. Mức lãi suất này do ngân hàng thỏa thuận hoặc quy định phù hợp với hệ thống ngân hàng. Tóm lại, lãi suất vay ngân hàng chính là số tiền mà khách hàng phải trả cho ngân hàng trong thời gian sử dụng nguồn vốn mượn từ ngân hàng. 

Hình thức vay

  • Vay tín chấp: dựa trên uy tín cá nhân, người vay không cần tài sản đảm bảo.
  • Vay thế chấp: là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo.

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Có những loại lãi suất nào?

  • Lãi suất cố định: loại lãi suất này này như nhau cho từng tháng. Có nghĩa rằng, khoản lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay. Lãi suất này không có biến động nên sẽ giảm áp lực kinh tế cho bạn.
  • Lãi suất biến động: Mức áp dụng này sẽ thay đổi theo từng thời kỳ tùy theo quy định và chính sách của ngân hàng theo từng thời kỳ. Cách tính lãi suất biến động này sẽ được tính: chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định
  • Lãi suất hỗn hợp: Với cách tính này, thì lãi suất của bạn sẽ bao gồm lãi suất cố định sẽ được áp dụng trong thời gian đã thỏa thuận. Sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. 

Cách tính lãi suất

Tính lãi suất theo dư nợ gốc: theo như cách tính này, tiền lãi sẽ không thay đổi theo mỗi tháng, dù cho gốc có thay đổi nhưng lãi vẫn giữ nguyên đến cuối kì hạn.

Lãi suất hàng tháng phải trả= Tổng số tiền gốc/12 tháng + Tiền lãi hàng tháng phải trả

Tính lãi theo dư nợ giảm dần: Với cách tính này, lãi sẽ giảm dần sau khi bạn đã trừ số tiền gốc mà bạn trả hàng tháng.

Lãi suất hàng thái phải trả= số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay* lãi suất cố định hàng tháng.

Cách tính lãi suất như thế nào?

Những ngân hàng có lãi suất tốt nhất

Lãi suất cho vay mua nhà

Đang dẫn đầu bảng trong những ngân hàng có lãi suất vay mua nhà tốt nhất chính là ngân hàng  BIDV với 8,0% ( 12 tháng) và 9,0%( 24 tháng). BIDV cũng được đánh giá là một trong những ngân hàng đứng đầu Việt Nam hiện nay với bề dày kinh nghiệm cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng rất chu đáo. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo một số ngân hàng khác như Vietcombank với 8,1%( 12 tháng) và Vietinbank với 8,1% ( 12 tháng). Tùy ngân hàng sẽ có những thế mạnh riêng nên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để chọn ngân hàng phù hợp với mình. 

Lãi suất cho vay mua ô tô

Nắm bắt xu hướng mua ô tô ngày càng lớn của người dân, các ngân hàng đã kịp thời điều chỉnh lãi suất. Trong những ngân hàng có lãi suất mua ô tô thấp nhất lại thuộc về các ngân hàng nước ngoài như Shinhan với 7,69%( 12 tháng đầu) hay Hong leong 7,5%( 12 tháng đầu).Tuy nhiên vì lãi suất thấp nên ngân hàng luôn dành sự ưu ái đối với những khách hàng tiềm năng dựa trên các tiêu chí như: Thu nhập, nghề nghiệp, lịch sử tín dụng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về lãi suất vay ngân hàng mới nhất hiện nay. Tùy ngân hàng sẽ có những chính sách ưu đãi dành cho khách hàng khác nhau. Hy vọng với thông tin này, các bạn sẽ tìm được những ngân hàng phù hợp với chính mình.