Mệnh giá đồng tiền Trung Quốc mà bạn nên biết

6

Mỗi khi đến với một đất nước thì điều đầu tiên mà bất kể ai cũng cần hiểu rõ chính là tiền tệ của đất nước đó. Đối với đất nước Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Mệnh giá đồng tiền Trung Quốc mà bạn nên biết sẽ là những thông tin cực kỳ bổ ích dành cho bạn.

Thông tin chung về tiền Trung Quốc 

Tiền tệ của Trung Quốc là đồng nhân dân tệ (CNY), được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. CNY được chia thành 10 jiao hoặc 100 fen. Mặc dù CNY đã được sử dụng trong thương mại quốc tế, nó vẫn chưa được tự do giao dịch hoàn toàn và thường được giao dịch với giới hạn bởi chính phủ Trung Quốc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 30 tháng 11 năm 2015, chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ các đồng tiền dự trữ. Có thể nói đây chính là một bước ngoặt quan trọng đánh dấu một bước son chói lọi trong lịch sử đồng tiền Trung Quốc. 

Nhân dân tệ Trung Quốc
Nhân dân tệ Trung Quốc

Các mệnh giá tiền Trung Quốc

Tiền giấy được lưu hành với những mệnh giá: 1 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ, 100 tệ.

Tiền xu được lưu hành với những mệnh gia: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ

Tại Việt Nam, nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đã trở thành một đồng tiền quen thuộc và phổ biến. Điều này cũng dễ hiểu khi mà ngày càng có nhiều khách du lịch là người Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự giao thương mạnh mẽ giữa hai nước cũng đã trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn rất nhiều.

Mệnh giá đồng tiền Trung Quốc mà bạn nên biết

100 nhân dân tệ

Đồng 100 nhân dân tệ Trung Quốc là một loại tiền giấy có mệnh giá lớn nhất trong hệ thống tiền tệ của đất nước tỷ dân. Trên mặt trước của tờ tiền này là hình ảnh của Chủ tịch Mao Trạch Đông, vị lãnh đạo quan trọng của Trung Quốc trong thế kỷ 20. Trên mặt sau của tiền là hình ảnh của Cung điện Thiên An Môn ở Bắc Kinh – một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Màu sắc chủ đạo của tiền 100 nhân dân tệ là màu xanh lá cây. Trên mặt trước của tờ tiền, ngoài hình ảnh Chủ tịch Mao Trạch Đông, còn có chữ “Zhonghua Renmin Gongheguo” (nghĩa là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) và “Yi bai yuan” (nghĩa là 100 đồng). Trên mặt sau, ngoài hình ảnh Cung điện Thiên An Môn, còn có chữ “Zhongguo Renmin Yinhang” (nghĩa là Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa) và các số liệu về mệnh giá và quyền lực pháp lý của tiền.

Đồng 100 nhân dân tệ Trung Quốc là một trong những loại tiền giấy phổ biến nhất tại Trung Quốc, được sử dụng để trả tiền trong các giao dịch hàng ngày và trong thương mại quốc tế.

100 nhân dân tệ
100 nhân dân tệ

50 nhân dân tệ 

Một mệnh giá tiếp theo bạn nên biết chính là đồng 50 nhân dân tệ. 

Trên mặt trước của tờ tiền như thường lệ được in hình vị lãnh tụ nổi tiếng Mao Trạch Đông. Mặt sau được in hình ảnh cung điện Potala, một địa danh nổi tiếng ở Tây Tạng.

Đồng 50 nhân dân tệ Trung Quốc cũng là một trong những loại tiền giấy phổ biến nhất tại Trung Quốc, được sử dụng để trả tiền trong các giao dịch hàng ngày và trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, do giá trị của nó không quá cao so với các loại tiền khác nên nó thường được dùng để trả tiền mua các sản phẩm vật dụng hàng ngày hoặc thanh toán những khoản chi phí nhỏ.

50 nhân dân tệ
50 nhân dân tệ

Đồng xu 1 tệ 

Đại điện cho loại hình đồng tiền xu là đồng xu 1 tệ. Loại tiền này được làm từ chất liệu hợp kim nhôm – magie. 

Mặt trước của đồng xu in hình số năm phát hành mệnh giá này là năm 2005. Mặt sau được khắc họa in cây lúa – mang tính tượng trưng cho nền nông nghiệp phát triển.

Đồng xu 1 tệ Trung Quốc
Đồng xu 1 tệ Trung Quốc

Kiến thức xoay quanh các mệnh giá đồng tiền Trung Quốc mà bạn nên biết sẽ giúp bạn mau chóng hòa nhập tại đất nước rộng lớn này.