Sự phát triển và bùng nổ của thị trường thương mại điện tử đã phần nào mang đến rất nhiều lơi ích thiết thực cho hình thức mua sắm trực tuyến. Và Alibaba một gã khổng lồ của ngành thương mại điện tử Trung Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung là cái tên không thể không nhắc đến. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu kinh doanh thì khái niệm Alibaba còn khá mơ hồ. Alibaba là gì? Làm thế nào để order hàng Alibaba về Việt Nam thì bài viết dưới đây sẽ là những tổng hợp cụ thể nhất.

Website TMĐT Alibaba
Website TMĐT Alibaba

Alibaba là gì?

Tập đoàn Alibaba Group được thành lập từ năm 1999, Alibaba.com là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất của tập đoàn Alibaba và là một trong những đối thủ đáng gờm của Amazon và Ebay.

Alibaba.com là trang web mua sắm trực tuyến không lồ hoạt động với mô hình B2B ( kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp). Cụ thể các shop khi đăng ký gian hàng trên Alibaba có thể chào hàng, quảng cáo sản phẩm và bán hàng. Hiện nay Alibaba đã kết nối hơn 79 triệu doanh nghiệp trên 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. Alibaba là sàn thương mại quốc tế dành cho các nhà bán hàng Trung Quốc bán sản phẩm ra ngoài thị trường quốc tế.

Hướng dẫn mua hàng trên alibaba

Bước 1: Tìm kiếm mặt hàng cần mua

Có 2 cách đơn giản nhất để tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba khi bạn truy cập vào trang web Alibaba.com

Cách thứ nhất là bạn có thể gõ trực tiếp tên sản phẩm bằng tiếng Anh vào thanh công cụ tìm kiếm.

Cách 2 là bạn có thể vào mục Categories bên trái lề trang chủ. Lúc này danh sách các sản phẩm với từ khóa bạn cần tìm sẽ hiện ra đầy đủ.

Bước 2: Chọn lọc sản phẩm

Chọn sản phẩm:  Lưu ý cho những bạn mới bắt đầu mua hàng trên website này chính là bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về sản phẩm như màu sắc, size, số lượng, phí ship và độ uy tín của shop mà bạn muốn mua. Nếu muốn lọc chi tiết về sản phẩm bạn click vào bộ lọc bên trái, muốn lọc đặc điểm nhà cung cấp bạn chọn bộ lọc phía trên giao diện.

Chọn và đánh giá shop: Việc đánh giá hop có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giao dịch như chất lượng hàng hóa và thời gian giao hàng. Mục Company Profile ngay dưới ảnh sản phẩm là các đánh giá từ người mua trước đó bạn có thể tham khảo. Để có thể sở hữu được những sản phẩm chất lượng đúng với yêu cầu của mình bạn nên chọn những shop có độ uy tín cao.

Bước 3: Lên đơn hàng

Sau khi đã chọn được sản phẩm vừa ý và chắc chắn về độ uy tín của shop bạn click vào mục Contact Suplier và nhập các thông số như số lượng, size, mẫu mã để nhà sản xuất báo giá. Sau đó Alibaba sẽ hiển thị đơn hàng của bạn bao gồm các thông tin về giá cả, số lượng, mẫu mã mà bạn đã đặt. Việc của bạn lúc này là kiểm tra thật kỹ thông tin có chính xác hay chưa để tránh sai sót trong quá trình mua hàng. Hàng của bạn sẽ được lên đơn và giao trong khoảng từ 5-7 ngày.

Bước 4: Tiến hành thanh toán

Alibaba sẽ hiển thị các hình thức thanh toán, bạn chỉ cần chọn hình thức phù hợp với mình.

2 hình thức thanh toán được lựa chọn nhiều nhất bởi sự nhanh chóng và mức phí thấp là Visa hay Mastercard. Khi lựa chọn 2 hình thức này bạn chỉ cần click vào chọn hình  thức thanh toán và điền các thông số cần thiết của thẻ. Tuy nhiên hình thức này cũng gặp những rủi ro như thông tin bảo mật tài khoản sẽ không được đảm bảo.

Hy vọng với những bước hướng dẫn cực kì đơn giản trên đây đã giúp bạn phần nào biết được những lợi ích cũng như các thao tác mua hàng trên Alibaba. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo để hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh thương mại điện tử cũng như kinh doanh hàng Trung Quốc chi tiết nhất nhé.