Ngoại hối là một trong những thuật ngữ mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều trong kinh doanh. Nhưng bạn vẫn hay bị nhầm lẫn giữa ngoại hối và ngoại tệ? Dưới đây chúng tôi sẽ đi giải đáp thắc mắc ngoại hối là gì? Những điều cần biết về ngoại hối.

Ngoại hối là gì?

Ngoại hối là một thuật ngữ dùng để chỉ các phương tiện sử dụng trong giao dịch quốc tế. Ngoại hối bao gồm ngoại tệ được hiểu là đồng tiền nước ngoài hoặc đồng tiền chung của một nhóm nước.

Bên cạnh đó, ngoại hối còn bao gồm công cụ thanh toán được ghi bằng tiền nước ngoài (Séc, hối phiếu, lệnh phiếu, thẻ ngân hàng, giấy chuyển ngân); các loại chứng từ có giá bằng ngoại tệ (Trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu).

Ngoại hối là các phương tiện giao dịch quốc tế

Ngoài ra, ngoại hối còn bao gồm vàng thuộc dự trữ của nhà nước, vàng trên tài khoản nước ngoài của người cư trú; đồng tiền quốc gia – bản tệ khi thanh toán quốc tế và tiền mã hóa (Bitcoin, Ethereum…)

Những điều cần biết về ngoại hối

Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối là một thị trường phi tập trung toàn cầu cho việc trao đổi các loại tiền tệ. Các ngân hàng quốc tế lớn là những thành phần then chốt trên thị trường này.

Ngoài ra, hiện nay với internet giúp cho hệ thống giao dịch trực tuyến được ra đời, góp phần đẩy mạnh thêm mạng lưới giao dịch với các công ty giao dịch nhỏ, lẻ.

Đối tượng của thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối biến động không ngừng trong từng khoảng thời gian

Chính phủ và Ngân hàng Trung ương là thành phần tham gia lớn nhất trên thị trường ngoại hối. Tiếp đến là những ngân hàng lớn nhất thế giới như Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citibank. Đây đều là những ngân hàng có tên, tuổi và giao dịch khối lượng tiền tệ khổng lồ.

Ngoài ra, còn có các nhà môi giới ngoại hối, nhiệm vụ của họ là dựa vào các sàn giao dịch trực tuyến để có thể giúp các nhà đầu tư lẻ tiếp cận được với thị thị trường ngoại hối một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Thị trường ngoại hối mở cửa 24 giờ một ngày, 5 ngày một tuần

Đây là một thị trường chuyển động nhanh chóng, mạnh mẽ, liên tục. Các đồng tiền giao dịch được đến từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi quốc gia, mỗi khu vực có một múi giờ khác nhau và sự chênh lệch giờ lớn.

Vậy nên, thị trường này đã mở cửa 24/24 để các giao dịch có thể đáp ứng được tính liên tục của mình. Điều này giúp các thành viên trên thị trường không cần phải lo lắng về thời gian đóng cửa của thị trường.

Hàng hóa của thị trường ngoại hối là gì?

Tiền chính là hàng hóa then chốt của thị trường ngoại hối. Tiền sẽ được giao dịch liên tục thông qua hai hình thức là giao dịch qua trung gian và giao dịch trực tiếp. Lượng tiền khổng lồ sẽ được mua vào và bán ra trong cùng một thời điểm. Giao dịch trên thị trường ngoại hối có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của đồng tiền và nền kinh tế của đất nước đang sở hữu đồng tiền đó.

Tiền là hàng hóa được trao đổi trên thị trường ngoại hối

Hiện nay, việc gia nhập thị trường ngoại hối dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần với một chiếc máy tính có kết nối internet, thông tin và những kiến thức về thị trường này là bạn đã có thể gia nhập thị trường ngoại hối thành công.

Trên đây là những giải đáp về ngoại hối là gì? Những điều cần biết về ngoại hối mà bạn đọc cần nắm được. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với thị trường có nhiều tiềm năng phát triển này.