Trong kinh doanh, cụm từ thường hay được nhắc tới chính là ngoại hối. Nhiều người thường hay nhầm lẫn ngoại hối với ngoại tệ. Vậy ngoại hối là gì? Những thông tin cơ bản cần biết.Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Ngoại hối là gì? Những thông tin cơ bản cần biết?

Ngoại hối là gì?

Ngoại hối ( viết tắt là Forex) là một phương tiện sử dụng trong các giao dịch quốc tế bao gồm : 

  • Ngoại tệ: Đồng tiền của nước này so với nước khác hay là đồng tiền chung của một khối kinh tế.
  • Công cụ có giá trị thanh toán bằng ngoại tệ như: séc, lệ phiếu, thẻ ngân hàng,…
  • Các loại chứng từ có giá tính bằng ngoại tệ: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu công ty.
  • Vàng: Vàng dự trữ quốc gia. Vàng trong tài khoản nước ngoài của người cư trú
  • Đồng nội tệ: được xem là ngoại hối khi sử dụng trong thanh toán quốc tế, xuất khẩu khỏi quốc gia. 

Phân biệt ngoại hối với ngoại tệ?

Hiện  nay, có rất nhiều người mặc định ngoại tệ và ngoại hối là một. vậy lý do tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa ngoại tệ và ngoại hối? Lý do được giải thích đơn giản như sau: 

Tại thị trường ngoại hối Việt Nam cũng như thị trường ngoại hối trên thế giới, ngoại tệ và vàng là 2 sản phẩm được được đem ra giao dịch phổ biến nhất. Còn các phương tiện còn lại không được sử dụng phổ biến lắm. Điều này đã gây nhầm lẫn cho nhiều người và cho rằng ngoại tệ và ngoại hối giống nhau. 

Ngày nay, người ta vẫn đồng nhất 2 thuật ngữ này là một. Về mặt ý nghĩa trong giao dịch có thể không gây ảnh hưởng gì nhưng về mặt quy định thì ngoại tệ chỉ là một phần thuộc ngoại hối. Hay nói cách khác, ngoại tệ có thể coi là ngoại hối nhưng ngoại hối không phải là ngoại tệ.

Ngoại hối và ngoại tệ có giống nhau?

Những thông tin cơ bản cần biết?

Đối tượng giao dịch trên thị trường ngoại hối

Trước đây chỉ những tổ chức hoặc các cá nhân có giá trị ròng cao mới được tham gia thị trường ngoại hối. Trong vài năm trở lại đây, nhờ sự phát triển của công nghệ nên khách hàng có thể mua bán tiền tệ thông qua các nền tảng online.

Những đối tượng khách hàng được tham gia chính trong thị trường này bao gồm: Chính phủ, Ngân hàng Trung ương, các ngân hàng lớn, nhà môi giới ngoại hối, nhà đầu tư lẻ.

Hàng hóa được trao đổi trong thị trường ngoại hối 

Hàng hóa chính trong giao dịch ngoại hối chính là tiền. Giao dịch ngoại hối chính là hoạt động mua một lượng tiền này và bán một khác diễn ra trong cùng một thời điểm thông qua một nhân vật môi giới hay là trao tay trực tiếp theo từng cặp.Ví dụ như các cặp EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD, USD/CHF.

Cơ chế hoạt động của thị trường ngoại hối 

Như chúng ta đã biết, không có thị trường trung tâm cho hoán đổi ngoại tệ mà chỉ được giao dịch thông qua quầy giao dịch. Thị trường ngoại hối giao dịch 24/5/tuần, và tiền tệ được giao dịch toàn cầu tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới như London, Newyork, Hong Kong, Singapore,….

Giao dịch ngoại hối lúc ra đời với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của các ngân hàng lớn và không dành cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên sau này do sự phát triển của Internet, hàng loạt các công ty giao dịch đã ra đời cho phép mở các tài khoản nhỏ lẻ.

Những thông tin cơ bản về ngoại hối

Trên đây là những thông tin cơ bản về thị trường ngoại hối, nếu bạn muốn lấn sân vào thị trường này, bạn cần trang bị cho mình một chiếc máy vi tính có kết nối Internet, và nên chuẩn bị đầy đủ những thông tin kiến thức về thị trường này. Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ngoại hối là gì?Những thông tin cơ bản cần biết. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin cần thiết cho bạn.