Trung Quốc là một đất nước rộng lớn và có vô vàn những điều kì thú khiến rất nhiều người tò mò muốn tìm hiểu. Tiền tệ Trung Quốc là một ví dụ cụ thể. Có không ít người khi cầm tờ tiền Trung Quốc luôn thắc mắc về những điều xung quanh nó. Để có thế giải đáp hết những thắc mắc đó dưới bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần biết về tiền tệ Trung Quốc.

Tiền tệ Trung Quốc

Nhân dân tệ là đồng tiền chính thức của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Được lưu hành tại Trung Quốc đại lục, còn hai đặc khu kinh tế là Hông Kong và Ma Cao thì không sử dụng đồng tiền này.

Nhân dân tệ là đồng tiền chính thức của Trung Quốc đại lục

Đồng Nhân dân tệ chính thức được ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành vào năm 1948.  Tên viết chính thức của tiền tệ Trung Quốc theo tiêu chuẩn ISO-4217 là CNY; ký hiệu là RMB và biểu tượng là ¥.

Trên tờ tiền có in hình của vị lãnh đạo nổi tiếng Mao Trạch Đông.

Năm 2015 Hội đồng quản trị IMF đã tuyên bố tiền tệ Trung Quốc được góp mặt trong số các đồng tiền dự trữ thế giới bên cạnh USD, Euro, đồng Yên, đồng Bảng Anh.

Các mệnh giá nhân dân tệ

Hiện nay nhân dân tệ được lưu hành dưới hình thức cả tiền giấy và tiền xu.

1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ, 100 tệ cho tiền giấy và  tiền xu có các mệnh giá: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ xu.

Nhân dân tệ có nhiều mệnh giá khác nhau

Cách quy đổi nội tệ Trung Quốc

1 tệ = 10 hào và 1 hào = 10 xu.

Đơn vị đếm của đồng Nhân dân tệ là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

Tỷ giá nhân dân tệ

Cúng giống như những đồng tiền khác tỷ giá nhân dân tệ cũng lên xuống thất thường. Tùy vào từng thời điểm và từng phiên giao dịch mà tỷ giá cũng biến đông

Cách phân biệt tiền tệ Trung Quốc thật hay giả

Tiền tệ Trung Quốc là một đồng tiền được lưu hành phổ biến tại một số quốc gia, vậy nên việc đổi tiền Trung Quốc được diễn ra hàng ngày. Bạn cần nắm được cách phân biệt tiền tệ thật hay giả

Cách tốt nhất để đảm bảo mình nhận được tiền tệ Trung Quốc thật là bạn nên đồi tiển tại ngân hàng hay nhận đổi tiền trong tình trạng tiền còn mới, không dập nát.

Một mẹo khác là bạn có thể sờ vào phần được in hình Mao Trạch Đông nếu cảm nhận thấy trơn thì đích thị đấy là tiền giả. Còn nếu bạn sờ cảm thấy ráp nhẹ thì đấy là tiền thật

Các bạn cũng có thể kiểm tra về phần hình ảnh. Nghiêng tờ tiền dưới ánh nắng mặt trời nếu hình ảnh hiện lên sắc nét, không bị mờ hay nhòe thì chính xác đấy là tiền thật.

Đổi nhân dân tệ ở đâu thì an toàn

Nhân dân tệ là đồng tiền được sử dụng rộng rãi. Hiện nay không khó để tìm ra chỗ đổi nhân dân tệ.

Nhưng chúng ta cũng phải cảnh giác với những hành vi lừa đảo, tránh mất tiền oan uổng.

Cần lựa chọn kỹ nơi đổi tiền

Ngân hàng là địa chỉ đổi tiền uy tín. Bên cạnh đó một số tiệm vàng cũng mở thêm dịch vụ đổi tiền. Bạn cũng có thể đổi tiền tại một số công ty tư nhận có dịch vụ chuyển tiền và nhận đổi tiền Trung Quốc.

Bạn là người kinh doanh với đối tác Trung Quốc thì tất hẳn cần phải nắm chắc những thông tin về nhân dân tệ để tiện cho việc giao dịch. Hay đơn giản khi tìm hiểu về một đất nước thì vấn đề tiền tệ luôn được đặt lên hàng đầu.

Trên đây là những thông tin hữu ích, cơ bản nhất về những điểu cần biết về tiền tệ Trung Quốc các bạn có thể tham khảo.

Xem thêm