Bạn đã biết gì về đất nước Trung Quốc rộng lớn ?Thiên nhiên ở đây có những cảnh quan, danh lam thắng cảnh nào nổi tiếng?

Trang phục dân tộc truyền thống nơi đây là gì?. Những món ăn nào không thể bỏ qua khi đến đất nước xinh đẹp này?

Nhưng tất cả để làm được những điều đó thì điều bạn cần quan tâm đầu tiên là vấn đề tiền tệ Trung Quốc. Dưới bài viết này các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tiền tệ Trung Quốc

Nhân dân tệ là tiền tệ Trung Quốc, là đồng tiền của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được lưu hành tại Trung Quốc đại lục còn hai đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao thì không lưu hành đồng tiền này.

Đồng Nhân dân tệ chính thức được ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành vào năm 1948.  Tên viết chính thức của tiền tệ Trung Quốc theo tiêu chuẩn ISO-4217 là CNY; ký hiệu là RMB và biểu tượng là ¥. Trên các tờ tiền được in hình vị lãnh tụ nổi tiếng của Trung Quốc là Mao Trạch Đông.

Đơn vị đếm của tiền tệ Trung Quốc là nguyên/viên (tệ/hào). Hiện nay tiền tệ Trung Quốc lưu hành cả tiền giấy và tiền xu. Các mệnh giá tiền giấy là 1 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ. Các mệnh giá tiền xu là 1 hào, 2 hào, 5 hào và 1 tệ xu.  Cách tính tiền quy đổi : 1 tệ = 10 hào và 1 hào = 10 xu. Đơn vị đếm của đồng Nhân dân tệ là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

Các mệnh giá tiền Trung Quốc 

Các mệnh giá tiền giấy là 1 hào, 5 hào, 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20, 50 tệ và tệ 100 tệ. Hiện nay rất ít dùng đồng 1 hào và 5 hào.

Tờ tiền 1 Nhân dân tệ: Mệnh giá tiền 1 hào được in hình ảnh của Tam đàn ấn nguyệt, thuộc thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, một tỉnh thành rất nổi tiếng tại Trung Quốc.

Tờ tiền 5 Nhân dân tệ: Mặt trước của tờ tiền như thường lệ là hình ảnh của Mao Trạch Đông và mặt sau của tờ tiền là hình ảnh núi Thái Sơn, một dãy núi rất nổi tiếng và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1987.

Tờ tiền 10 Nhân dân tệ: Trên tờ tiền 10 hào được in hình ảnh hẻm núi Cù Đường, sông Dương Tử, hình ảnh một con sông rất nổi tiếng tại Trung Quốc và đã được đi rất nhiều vào thơ ca thế giới.

Tờ tiền 20 Nhân dân tệ: Mặt sau của đồng 20 Nhân dân tệ được in hình sông Ly Tây ở Quảng Tây, trên tờ tiền được in khắc họa một trong những đoạn sông đẹp nhất của dòng sông và được nhiều người đánh giá là một hình ảnh đắt giá.

Tờ tiền 50 Nhân dân tệ: Mặt sau của đồng 50 tệ Trung Quốc bạn được chiêm ngưỡng hình ảnh của cung điện Potala, Tây Tạng. Cung điện này là một trong những di tích thuộc quần thể di tích kiến trúc tiêu biểu về tôn giáo Phật Giáo, Tây Tạng.

Tờ tiền 100 Nhân dân tệ: Mặt sau của tờ tiền 100 tệ Trung Quốc được khắc họa hình ảnh Đại lễ đường Nhân dân nằm ở Bắc Kinh, thuộc phía Đông quảng trường Thiên An Môn.

Đây được xem là một địa điểm tối quan trọng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mang tính chất uy nghiêm và thiêng liêng. Đại lễ đường Nhân dân là địa điểm để tổ chức các hoạt động lễ hội, đại hội, hội nghị cao cấp mang nghi thức quốc gia của Trung Quốc.

>>  Chuyển tiền từ trung quốc về việt nam

Nhìn chung trên các tờ tiền giấy Trung Quốc mặt trước đều được in hình vị lãnh tụ kiệt xuất Mao Trạch Đông còn mặt sau được in hình của các địa điểm nổi tiếng tại đất nước cổ xưa này.

>> Làm sao để chuyển tiền sang trung quốc

Cách phân biệt tiền tệ Trung Quốc thật hay giả:

Đây được xem là vấn đề hết sức quan trọng, để phân biệt được đồng Nhân dân tệ thật hay giả bạn cần phải lưu ý những điều như sau:

Tốt nhất khi giao dịch tiền tệ Trung Quốc bạn nên đổi những tờ tiền còn mới, tránh những đồng tiền bị dập nát, cũ.

Hay khi nhận được một tờ tiền bạn nên nghiêng tờ tiền ấy dưới ánh nắng mặt trời để xem hình ảnh trên tờ tiền có được in sắc nét hay mờ và bị nhòe bởi những công ty in tiền giả không thể nào sử dụng được công nghệ in tiền tiên tiến như chính phủ được.

Có một mẹo nhỏ rất hữu ích được rất nhiều người sử dụng là sờ nhẹ vào hình ảnh của Mao Trạch Đông bên phía tay áo nếu bạn sờ cảm nhận thấy được sự ráp nhẹ thì đấy đích thị là tiền thật.

Cách tốt nhất để  bạn không bao giờ phải lo đến vấn đề tiền giả là lựa chọn những chỗ đổi tiền thật uy tín như tại các ngân hàng hay đến những công ty đổi tiền mang tính chất quốc tế rất uy tín và đảm bảo.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiền tệ Trung Quốc có thể rất hữu ích với nhiều đối tượng khác nhau như khách du lịch, đối tượng muốn du học, khách buôn…. V

Việc bạn tìm hiểu về một đất nước thì vấn đề tiền tệ của đất nước đó sẽ là vấn đề bạn nên quan tâm hàng đầu.

Bổ sung cho mình những kiến thức và sự hiểu biết về tiền tệ Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu thêm được một khía cạnh quan trọng của đất nước cổ xưa này. Chúc bạn sẽ có được những thông tin thật bổ ích về tiền tệ Trung Quốc nhé!

>> Hướng dẫn nạp tiền alipay giá rẻ