Thanh khoản là thuật ngữ hay được sử dụng trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thường không không hiểu rõ khái niệm thanh khoản. Vậy thanh khoản là gì? Những thông tin cần biết về thanh khoản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin sau đây.

Thanh khoản – một khái niệm thuộc lĩnh vực tài chính

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản  có tên tiếng anh là Liquidity, đây là khái niệm thuộc lĩnh vực tài chính.  Dùng để chỉ tính lưu động của một tài sản bất kì có thể mua vào hoặc bán ra mà không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của nó. 

Hay nói một cách khác, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt.

Tài sản có tính thanh khoản cao nhất hiện nay chính là tiền mặt, vì tiền mặt có tính ổn định, dễ dàng trao đổi, mua bán, trả nợ. Do đó, tiền mặt thường được coi là tiêu chuẩn để đánh giá tính thanh khoản của tài sản.

Thanh khoản là gì?

Những thông tin cần biết về thanh khoản

Tầm quan trọng của tính thanh khoản

Giá tốt và hợp lý:

Trong thị trường thanh khoản, giá cả sẽ công bằng hơn cho cả người mua và người bán. Một thị trường mạnh mẽ với hoạt động giao dịch cao sẽ đảm bảo người bán sẽ giá cạnh tranh và người mua sẽ mua sẽ trả giá cao hơn. Từ đó sẽ tạo ra thị trường công bằng cho cả người bán lẫn người mua.

Ổn định thị trường: Thanh khoản cao sẽ đảm bảo giá cả ổn định và sẽ không bị dao động bởi các giao dịch lớn.

Thời gian giao dịch nhanh hơn: Mua bán tiền điện tử sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn trong một thị trường thanh khoản vì các lệnh mua hoặc bán sẽ khớp nhanh hơn do số lượng người tham gia thị trường lớn hơn. 

Thứ tự xếp loại thanh khoản hiện nay

Dựa vào thời gian thanh khoản của các loại tài sản, chúng tôi sẽ sắp xếp tài khoản có tính thanh khoản từ nhanh nhất đến chậm nhất.

Thứ nhất: Tiền mặt

Thứ hai: Đầu tư ngắn hạn

Thứ ba: Khoản phải thu

Thứ tư: Ứng trước ngắn hạn

Thứ năm: Hàng tồn kho

Ngoài các tài sản nêu trên, chứng khoán cũng là một tài sản có tính thanh khoản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản.

Khối lượng giao dịch 

Đối với thị trường tiền điện tử, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chính là giao dịch coin. Tuy nhiên, hầu như các nhà đầu tư thường chưa biết cách để sử dụng đúng với chức năng của nó. Hầu hết các nhà đầu tư chỉ tham gia vì sự gia tăng và biến động của giá cả. 

Tính thanh khoản chịu ảnh hưởng của các sàn giao dịch điện tử

 Các sản phẩm được người sở hữu tự do trao đổi buôn bán được gọi là sàn giao dịch. Ngày nay, số lượng sàn giao dịch mọc lên ngày càng nhiều. Đây được coi là tín hiệu cho thấy con đường mang tiền điện tử đến cho các cá nhân này càng nhiều hơn.

Sự chấp thuận

Bất kì một giao dịch nào cũng vậy, để có được thành công và có chỗ đứng trên thị trường bắt buộc phải nhận được sự đồng ý của số đông hoặc ít nhất là một mạng lưới cá nhân sử dụng nó. Và đây cũng chính là lý do khiến tiền điện tử tồn tại và phát triển.

Tính thanh khoản được quy định bởi pháp luật

Ở mỗi một quốc gia thì luật pháp áp dụng sẽ khác nhau. Vì vậy, tính thanh khoản cũng bị quy định bởi pháp luật. Vì vậy, khi muốn đầu tư vào một quốc gia nào đó, bạn bắt buộc phải tìm hiểu luật pháp của mỗi nước để có chiến lược đầu tư phù hợp.

Những thông tin cần biết về thanh khoản

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu được thuật ngữ thanh khoản là gì? Những thông tin cần biết về thanh khoản? Đây là một khái niệm được sử dụng trong lĩnh vực tài chính. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp ích được cho các bạn.