Chắc hẳn nếu bạn đã từng mua sắm tại các trung tâm thương mại hoặc trên các website bán hàng thì từng nghe tới câu nói “Thanh toán bằng thẻ tín dụng”. Vậy, thẻ tín dụng là gì ? Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời thích đáng nhất nhé.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là credit card. Đây là loại thẻ phục vụ cho các giao dịch mua bán hay chuyển tiền nội địa. Đơn giản hơn, khi sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng, chiếc thẻ này sẽ giúp bạn thanh toán hoá đơn trước và bạn sẽ phải trả lại cho ngân hàng phát hành thẻ sau đó.

thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là thẻ phục vụ cho các giao dịch mua bán và thanh toán trực tiếp, trực tuyến

Bên cạnh chức năng mua hàng, bạn còn có thể thanh toán các dịch vụ điện nước, đặt phòng khách sạn hay rút tiền mặt tại các cây ATM. Vì thế, thẻ tín dụng được xem là loại thẻ tiện lợi và dễ sử dụng nhất hiện nay. Cũng vì lẽ đó mà hầu hết công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đều sử dụng ít nhất 1 thẻ tín dụng.

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

Sau khi hiểu rõ Thẻ tín dụng là gì ? Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng thì như thế nào nhỉ?

Với nhiều công dụng như thanh toán trực tiếp hay thanh toán trực tuyến, cách sử dụng thẻ sẽ khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trực tiếp

Để thực hiện hình thức thanh toán này, bạn cần làm theo tuần tự 4 bước cơ bản sau:

  • Kiểm tra hoá đơn trước khi thanh toán đã đúng với mức chi tiêu của bạn chưa.
  • Cung cấp thẻ tín dụng cho nhân viên thu ngân tại cửa hàng.
  • Sau khi nhận thẻ, nhân viên sẽ thực hiện các thao tác còn lại cho bạn và yêu cầu nhập mật khẩu thẻ cùng với chữ ký xác nhận giao dịch của bạn.
  • Nhận lại thẻ và biên lai thanh toán.
Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng
Hình thức thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng tại các cửa hàng vô cùng đơn giản và nhanh chóng

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trực tuyến

Khác với hình thức thanh toán trực tiếp, khi sử dụng thẻ tín dụng trực tuyến, bạn cần có một số kiến thức về cách sử dụng điện thoại hoặc máy tính. Bởi lẽ, bạn chỉ có thể chuyển tiền online qua các trang web của ngân hàng hoặc ứng dụng di động.

Khi thanh toán, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin thiết yếu sau:

  • Tên người hưởng (ghi rõ đầy đủ họ và tên).
  • Ngân hàng thụ hưởng.
  • Số tiền giao dịch.

Sau đó, ngân hàng sẽ gửi mã OTP để xác định danh tính của bạn về điện thoại hoặc gmail. Vì thế, hãy nhập mã này và hoàn tất thủ tục giao dịch. Phí giao dịch khi chuyển tiền sẽ giao động từ 0đ tới 10.000đ tùy theo từng ngân hàng.

Tóm lại, bài viết Thẻ tín dụng là gì ? Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng đã cung cấp định nghĩa về thẻ và các cách thức sử dụng loại thẻ này. Để không cảm thấy bỡ ngỡ khi thanh toán bằng hình thức thẻ tín dụng, hãy ghi nhớ những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên. Bên cạnh đó, với nền công nghệ 4.0 hiện nay, hãy làm quen với cách thức thanh toán online để tiết kiệm thời gian và công sức của mình nhé.