Vay tín dụng là gì ? Những kinh nghiệm khi vay tín dụng

10

Vay tín dụng là gì, những kinh nghiệm khi vay tín dụng hiện nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ các hình thức vay tín dụng, hồ sơ thủ tục và kinh nghiệm hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của chuyentientrungquoc.vn.

Nhiều năm gần đây, các ngân hàng đều tiến hành cho vay tín dụng để hỗ trợ người dân. Tuy hình thức vay tín dụng ngày càng phổ biến nhưng không nhiều người biết về nó. Vì thế, bài viết sẽ cung cấp các thông tin tổng quan giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vay tín dụng là gì?

Vay tín dụng là một mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong đó, người vay là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn còn người cho vay là ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tín dụng.

Có hai hình thức vay tín dụng là vay tín dụng đen và vay tín dụng ngân hàng. Nói cách khác, vay tín dụng đen là hình thức vay nặng lãi, nằm ngoài sự kiểm soát của pháp luật và mức lãi của vay tín dụng đen còn vượt mức cho phép mà pháp luật quy định. Vì thế, vay tín dụng đen cực kỳ nguy hiểm và bạn nên tránh xa.

Trong khi đó, vay tín dụng ngân hàng là hình thức ngân hàng cấp vốn cho các cá nhân, tổ chức đi vay. Thời gian vay được quy định sẵn và hệ thống lãi suất cũng tương đối phù hợp với người đi vay. Vay tín dụng ngân hàng giúp người vay thỏa mãn nhu cầu trả nợ, mua nhà, mua xe, kinh doanh,…

Vay tín chấp vay không cần tải sản
Vay tín chấp vay không cần tải sản

Các hình thức vay tín dụng ngân hàng

Hình thức vay tín dụng ngân hàng gồm 2 loại là vay tiền tín chấp hoặc vay thế chấp tài sản.

Vay tiền tín chấp

Đây là hình thức vay tín dụng dựa hoàn toàn vào uy tín cá nhân, tổ chức mà không cần đảm bảo thế chấp tài sản gì hết. Khoản vay tiền tín chấp hầu hết đều giao động từ 10-500 triệu đồng. Tùy theo trường hợp vay, thời gian cho vay kinh doanh từ 12-60 tháng.

Đặc biệt, điều kiện vay vốn hình thức này vô cùng đơn giản. Ví dụ như vay tiền tín chấp bằng bảng lương, bằng sim, bằng bảo hiểm nhân thọ, bằng giấy phép kinh doanh,…

Vay thế chấp tài sản

Đây là hình thức vay khác hẳn vay tiền tín chất, cần có tài sản mang đi vay để đảm bảo. Thông thường tài sản mang đi vay này cần có giá trị như đất đai, nhà cửa, xe cộ… Khi ngân hàng đã chấp nhận các tài sản này thì chúng sẽ được ngân hàng giữ lại.

Đặc biệt là hình thức này được áp dụng với những khoản vay lớn, ngân hàng sẽ xét duyệt số tiền rất cao lên đến hơn 70% – 100% giá trị tài sản thế chấp.

Thông tin chi tiết về hình thức vay tín dụng
Thông tin chi tiết về hình thức vay tín dụng

Vay tín dụng ngân hàng cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục gìt?

Hồ sơ vay ngân hàng tín chấp 

Thủ tục vay tín chấp thông thường rất đơn giản, không cần giấy tờ thế chấp.

Giấy đề nghị vay vốn từ ngân hàng

Để vay quỹ tín dụng, đầu tiên bạn phải có giấy đề nghị vay vốn từ ngân hàng do các giao dịch viên của ngân hàng cung cấp. Sau đó, điền hết thông tin cá nhân vào giấy và giao nộp cho ngân hàng.

CMND và sổ hộ khẩu/KT3

CMND, sổ hộ khẩu/KT3 là những loại giấy tờ quan trọng nhất bạn cần cung cấp được trong bộ hồ sơ vay vốn. Đây là loại giấy tờ giúp ngân hàng xác định danh tính người vay; nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng căn cước công dân, chứng minh quân đội.

Giấy chứng minh tài chính

Bạn cần có giấy chứng minh thu nhập như bảng lương lao động, hồ sơ vay theo hóa đơn tiền điện, vay theo hợp đồng bảo hiểm,… Theo đó, ngân hàng mới có thể cho bạn vay tiền như nhu cầu.

Hồ sơ vay ngân hàng thế chấp

Cẩn thận trong khâu chuẩn bị hồ sơ vay tín dụng
Cẩn thận trong khâu chuẩn bị hồ sơ vay tín dụng

So với hồ sơ vay ngân hàng tín chấp thì hồ sơ vay tín dụng có thế chấp phức tạp hơn nhiều. Bên cạnh các loại giấy tờ để vay không thế chấp như trên, bạn cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng minh mục đích vay vốn.

Quan trọng hơn, bạn cần cung cấp cho ngân hàng các giấy chứng nhận quyền sở hữu những tài sản mang thế chấp. Khi đủ các loại giấy tờ, ngân hàng mới có thể hỗ trợ bạn vay vốn một cách thuận lợi.

Như vậy trên đây chính là thông tin giải đáp vay tín dụng là gì, những kinh nghiệm khi vay tín dụng. Hy vọng bài viết giúp bạn bỏ túi nhiều thông tin có lợi để vay vốn.